สวนดุสิตลุ้นร้านอาหารสู่มิชลินสตาร์
ม.สวนดุสิตต่อยอดฮับท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหาร
เลือก จ.ระยอง จัดเวิร์คช็อปยกระดับพ่อครัวสู่การเป็นนวัตกรการบริหารมาตรฐานมิชิลิน
เชฟดังร่วมผลักดันสู่ซอฟต์พาวเวอร์ระดับโลก
รศ.ดร.ชนะศึก
นิชานนท์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร วิจัย และนวัตกรรม มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ร่วมกับ
รศ.ดร.พรรณี สวนเพลง
ผู้บริหารโครงการศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญทางด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหาร จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติ
นวัตกรรมกระบวนการยกระดับพ่อครัวสู่การเป็นนวัตกรการบริการ (CHEF INNOVATOR) เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและบริการสู่มาตรฐานมิชิลิน (MICHELIN) โดยหน่วยงานใน จ.ระยอง ได้แก่
อบจ.ระยอง สภาอุตสาหกรรมจังหวัด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานระยอง การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด
ประชาสัมพันธ์จังหวัด สมาคมธุรกิจร้านอาหารในจังหวัด และเครือข่ายร้านอาหารในจังหวัดระยองกว่า
80 ร้าน เข้าร่วม โดยการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)
ภายใต้กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
รศ.
ดร.พรรณีเปิดเผยว่า ปี 2567
จะต่อยอดองค์ความรู้ของศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญทางด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหาร
ที่รวบรวมผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ ปราชญ์ชาวบ้าน และผู้ประกอบการอาหารกว่า 100
คนทั่วโลก เพื่อผนึกกำลังพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหาร
สอดรับกับนโยบายรัฐบาลในการผลักดันอาหารไทยสู่ซอฟต์พาวเวอร์ระดับโลก โดยครั้งนี้ระดมสร้างเครือข่าย
จัดเก็บองค์ความรู้ และบูรณาการข้อมูลกับภาคีเครือข่ายการวิจัยทั่วโลก
เพื่อยกระดับอาหารชุมชน ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น และพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงอาหาร
จึงได้จัดทำโครงการอบรมหลักสูตร
แนวทางการพัฒนาร้านอาหารสู่การรับรองมาตรฐานมิชลิน โดยนายศุภกิจ ตระกิจเจริญ
เจ้าของร้านนายอ้วนเย็นตาโฟ มิชิลิน 4 ปีซ้อน หลักสูตร การจัดตกแต่งอาหาร
โดยเชฟประชัน วงค์อุทัย เชฟระดับ Top ของประเทศไทยร่วมกับอาจารย์เป็นเอก
ทรัพย์สิน และการอบรมการประยุกต์ใช้เทคนิคโมเลคูลาร์เพื่อเพิ่มมูลค่าในการนำเสนออาหาร
โดยเชฟสุรศักดิ์ เจริญจันทร์ อดีตเชฟโรงแรมแมนดาริน โอเรียลเต็ล ร่วมกับเชฟนาวี บุญยิ้ม
หัวหน้าเชฟร้าน Le Boeuf
การฝึกอบรมได้รับความสนใจจากสมาชิกเครือข่ายร้านอาหาร
ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมในพื้นที่ภาคตะวันออกมากกว่า 100 คน
ทั้งนี้
พันธกิจที่สำคัญของศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญทางด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหาร คือ
การพัฒนาทักษะผู้เชี่ยวชาญทางด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารเชิงปฏิบัติการให้สามารถประกอบการอาหารที่มีมาตรฐานและปลอดภัย
รวมถึงบริหารจัดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารของชุมชนได้อย่างยั่งยืน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น