ข่าวสาร วิทยาศาสตร์ วิจัย นวัตกรรม

วันจันทร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2567

สวนดุสิตลุ้นร้านอาหารสู่มิชลินสตาร์

 สวนดุสิตลุ้นร้านอาหารสู่มิชลินสตาร์

ม.สวนดุสิตต่อยอดฮับท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหาร เลือก จ.ระยอง จัดเวิร์คช็อปยกระดับพ่อครัวสู่การเป็นนวัตกรการบริหารมาตรฐานมิชิลิน เชฟดังร่วมผลักดันสู่ซอฟต์พาวเวอร์ระดับโลก

รศ.ดร.ชนะศึก นิชานนท์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร วิจัย และนวัตกรรม มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ร่วมกับ รศ.ดร.พรรณี สวนเพลง ผู้บริหารโครงการศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญทางด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหาร จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติ นวัตกรรมกระบวนการยกระดับพ่อครัวสู่การเป็นนวัตกรการบริการ (CHEF INNOVATOR) เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและบริการสู่มาตรฐานมิชิลิน (MICHELIN)  โดยหน่วยงานใน จ.ระยอง ได้แก่ อบจ.ระยอง สภาอุตสาหกรรมจังหวัด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานระยอง การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด ประชาสัมพันธ์จังหวัด สมาคมธุรกิจร้านอาหารในจังหวัด และเครือข่ายร้านอาหารในจังหวัดระยองกว่า 80 ร้าน เข้าร่วม โดยการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ภายใต้กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม  

รศ. ดร.พรรณีเปิดเผยว่า ปี 2567 จะต่อยอดองค์ความรู้ของศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญทางด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหาร ที่รวบรวมผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ ปราชญ์ชาวบ้าน และผู้ประกอบการอาหารกว่า 100 คนทั่วโลก เพื่อผนึกกำลังพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหาร สอดรับกับนโยบายรัฐบาลในการผลักดันอาหารไทยสู่ซอฟต์พาวเวอร์ระดับโลก โดยครั้งนี้ระดมสร้างเครือข่าย จัดเก็บองค์ความรู้ และบูรณาการข้อมูลกับภาคีเครือข่ายการวิจัยทั่วโลก เพื่อยกระดับอาหารชุมชน ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น และพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงอาหาร

จึงได้จัดทำโครงการอบรมหลักสูตร แนวทางการพัฒนาร้านอาหารสู่การรับรองมาตรฐานมิชลิน โดยนายศุภกิจ ตระกิจเจริญ เจ้าของร้านนายอ้วนเย็นตาโฟ มิชิลิน 4 ปีซ้อน หลักสูตร การจัดตกแต่งอาหาร โดยเชฟประชัน วงค์อุทัย เชฟระดับ Top ของประเทศไทยร่วมกับอาจารย์เป็นเอก ทรัพย์สิน และการอบรมการประยุกต์ใช้เทคนิคโมเลคูลาร์เพื่อเพิ่มมูลค่าในการนำเสนออาหาร โดยเชฟสุรศักดิ์ เจริญจันทร์ อดีตเชฟโรงแรมแมนดาริน โอเรียลเต็ล ร่วมกับเชฟนาวี บุญยิ้ม หัวหน้าเชฟร้าน Le Boeuf

การฝึกอบรมได้รับความสนใจจากสมาชิกเครือข่ายร้านอาหาร ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมในพื้นที่ภาคตะวันออกมากกว่า 100 คน

ทั้งนี้ พันธกิจที่สำคัญของศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญทางด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหาร คือ การพัฒนาทักษะผู้เชี่ยวชาญทางด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารเชิงปฏิบัติการให้สามารถประกอบการอาหารที่มีมาตรฐานและปลอดภัย รวมถึงบริหารจัดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารของชุมชนได้อย่างยั่งยืน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น